Chữ tín trong cuộc sống

Từ xưa tới nay, uy tín luôn là phẩm chất cao quý trong đời sống xã hội, vì vậy chữ tín trong cuộc sống có vai trò rất quan trọng. Từ thực tiến trong cuộc sống, ông cha ta đúc rút rằng: Khi có lòng tin là có tất cả, để mất lòng tin có khi trắng tay vì sẽ chẳng còn ai muốn đến với ta.

Chữ tín trong cuộc sống được thể hiện trong nhiều khía cạnh rộng lớn. Bài viết này xin phép được nhắc đến chữ “tín” với công việc kinh doanh.

Trọng chữ tín là việc luôn giữ đúng hẹn, đúng lời hứa với người khác. Trong cuộc sống việc coi trọng chữ tín là rất cần thiết. Sự coi trọng chữ tín được thể hiện theo nhiều khía cạnh.

  • Với việc kinh doanh buôn bán thì chữ tín đúng là quý hơn vàng. Chữ tín trong kinh doanh thể hiện ở việc bạn luôn thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết với đối tác. Bạn kinh doanh buôn bán luôn đảm bảo về chất lượng sản phẩm với khách hàng và thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ về bảo hành sau bán hàng

Chữ tín và sự thành công trong kinh doanh

Với người làm kinh doanh chữ tín có giá trị rất lớn, khi đã giữ được uy tín với các đối tác thì ta sẽ hợp tác được với họ rất bền lâu, và nếu bội tín một đồng thì ta sẽ mất nhiều hơn một đồng, còn nếu bội tín mà không biết dừng lại thì sẽ mất đi đối tác cũng như một chuỗi các mối quan hệ. Đó không chỉ là sự mất mát về tiền bạc, lâu dài thì đó còn là sự mất mát về nhân cách nữa.

Các mối quan hệ được xác lập dựa trên sự tin tường thì rất bền chặt. Sự uy tín được hình thành chủ yếu thông qua việc chúng ta giữ đúng lời hứa giữ đúng cam kết đối với người khác, khi đó người khác sẽ đặt lòng tin vào chúng ta. Sự tin tưởng trong kinh doanh là vô cùng quan trọng, chúng ta không thể làm được gì khi đối tác mất đi niềm tin với chúng ta, việc bội tín không chỉ làm tha hóa nhân cách của chúng ta mà còn gây ra tác hại cho nhiều người khác. Trong kinh doanh muốn phát triển được thì cần nhiều mối quan hệ hợp tác, khi chúng ta giữ được uy tín thì sẽ giữ được khách hàng, chữ tín đó sẽ được nhân lên nhiều lần khi khách hàng tin tưởng giới thiệu chúng ta với những người khác nữa.

Một con người hay một tổ chức có sinh tồn và phát triển được đều phải coi trọng chữ tín – Vì chữ tín là cái gốc của mọi mối quan hệ tốt đẹp.

Suy rộng ra một xã hội hay một quốc gia khi nảy sinh thù hằn, xung đột hay chiến tranh đều xuất phát từ các mẫu thuẫn về lợi ích và sự mất niềm tin vào nhau, con người không sống hòa thuận với nhau. Vậy nên một xã hội, một dân tộc, hay một quốc gia muốn tồn tại và phát triển đều cần phải đề cao các giá trị ” nhân, nghĩa, lễ, trí, tín “. Đó là các giá trị cốt lõi hình thành nên nhân loại chúng ta.

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn sống tốt hơn, hoặc cũng sẽ giúp bạn kinh doanh buôn bán thuận lợi hơn